Search
Close this search box.

Honda Trading Asia Co., Ltd.

Honda Trading Asia Co., Ltd.

Honda Trading Asia Co., Ltd.

Honda Trading Asia Co., Ltd. เป็นบริษัทในเครือ Honda ที่ทำการซื้อขาย นำเข้า ส่งออก วัตถุดิบ ชิ้นส่วน รวมถึงเครื่องจักรต่างๆ ให้กับกลุ่มบริษัท Honda ในประเทศไทย และ Business Partner ทั่วโลก

ที่นี่เป็น Head Office มีพนักงานประมาณ 250 คน โดยส่วนใหญ่เป็นพนักงานขาย และฝ่ายติดต่อต่างประเทศในเรื่องของการนำเข้า-ส่งออก รวมถึงในส่วนที่ดูแลเรื่องของโลจิสติกส์ โกดังสินค้า แอดมิน ทรัพยากรบุคคล ไอที และบัญชี รวมอยู่ที่นี่ด้วย

ด้วยความที่ Honda Trading เป็นองค์กรที่อยู่มานานกว่า 30 ปี แน่นอนว่าเห็นการเปลี่ยนแปลงมาทุกยุคทุกสมัยทั้งในเรื่องของเศรษฐกิจ สังคม ไปจนถึงเรื่องของการทำงานของพนักงาน เมื่อสังคม และบริบทแวดล้อมเปลี่ยนไป รูปแบบการทำงานก็เปลี่ยนแปลงไปด้วยเช่นกัน

ในยุคสมัยที่เปลี่ยนไป องค์กรเองก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบ การทำงานให้ตอบโจทย์พนักงานมากขึ้นเพื่อที่จะสามารถรักษาพนักงาน ที่มีความสามารถให้อยู่กับองค์กรไปนานๆ แต่ไม่ใช่แค่การปรับรูปแบบ การทำงานที่ตอบโจทย์เพียงเท่านั้น พื้นที่ในการทำงาน ก็ควรตอบโจทย์รูปแบบการทำงานที่เปลี่ยนแปลงไปด้วยเช่นกัน

SPACE DESIGN

Hybrid workplace for New working style

ในช่วง Covid-19 เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้รูปแบบการทำงาน ขององค์กรเปลี่ยนแปลงไป หลายๆบริษัทค้นพบว่าการทำงานแบบ Work from home ก็สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นกัน แต่ในอีกด้านบางบริษัทก็อาจจะ จำเป็นต้องใช้รูปแบบการทำงานที่ออฟฟิศมากกว่าซึ่ง Honda Trading มีการทดลองปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานของพนักงานรวมถึงการปรับเปลี่ยนพื้นที่ ของออฟฟิศให้ตอบโจทย์การทำงานของพนักงานมากขึ้น ภายใต้คอนเซปต์ New normal, New working style และ New Infrastructure ในเรื่องของ New normal, New working style นั้นเริ่มจากการลองเปลี่ยนพื้นที่ 3 โซน เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดียิ่งขึ้นในการทำงานให้กับพนักงาน ส่วน New Infrastructure ก็มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน ให้สอดคล้องกับยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป และเหมาะสมกับพนักงานมากขึ้น

AN OPEN SPACE

โซนแรกคือโซน Audit & IT Area การปรับเปลี่ยนพื้นที่ส่วนนี้สืบเนื่องมาจากหลังสถานการณ์ Covid-19 บริษัทมีการทดลองให้พนักงานสามารถสลับกัน Work from home ได้ในแต่ละสัปดาห์ ทำให้พื้นที่ในการทำงานหรือโต๊ะทำงานที่เคยจำเป็นก็อาจจะไม่จำเป็นอีกต่อไป จึงมีการปรับพื้นที่ในออฟฟิศให้เป็น Hybrid Workplace จากเดิมที่พนักงานทุกคนจะมีเพียงโต๊ะทำงานประจำตัวของตัวเองก็ถูกปรับเปลี่ยนเป็นพื้นที่ที่ใครๆก็สามารถใช้งานได้ และสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัดวางได้ตามความต้องการในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะสำหรับการนั่งทำงานคนเดียวแต่ในขณะเดียวกันก็สามารถเป็นพื้นที่ส่วนกลางกับเพื่อนร่วมงานคนอื่นได้ด้วยหรือการประชุมกลุ่มเล็กๆที่ไม่ทางการ ก็มีพื้นที่ทั้งโต๊ะวงกลม และมุมประชุมแบบพื้นที่เปิดโล่ง (Open Space) ไว้รองรับด้วยเช่นกันเพราะต้องการสร้างความยืดหยุ่นในการทำงานให้พนักงานได้มีพื้นที่ในการใช้งานที่หลากหลาย สามารถเปลี่ยนบรรยากาศการทำงานไปได้เรื่อยๆ รวมถึงมีตู้ Locker รองรับสำหรับการไม่มีโต๊ะประจำ ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องของหาย

A COLLABORATIVE SPACE

อีกหนึ่งพื้นที่ของการออกแบบให้เป็นพื้นที่ของการสร้าง Community ใหม่ คือโซนของ Steel Area เพราะนอกจากไอเดียการออกแบบพื้นที่ให้เป็น Hybrid Workplace ที่พนักงานสามารถทำงานตรงไหนก็ได้แล้วพนักงานบางส่วนอาจยังคงมีความต้องการพื้นที่ทำงานที่ให้บรรยากาศเหมือนการมีโต๊ะประจำพื้นที่ของ Steel Area จึงยังคงรูปแบบการวางโต๊ะทำงานคล้ายๆ แบบเดิมเอาไว้แต่มีฟังก์ชันของการเปลี่ยนที่นั่งหรือการเคลื่อนย้ายโน๊ตบุ๊คหรือแล็ปท็อปส่วนตัวได้ง่ายขึ้นมีปลั๊กไฟสำหรับทุกโต๊ะ และในแต่ละวันอาจมีการสลับสับเปลี่ยนผู้คนที่นั่งข้างๆทำให้เกิดการทำความรู้จักเพื่อนใหม่ หรือคนอื่นๆ นอกแผนกได้ นอกจากนี้ยังมีการเติมพื้นที่สำหรับนั่งพักผ่อน ให้พนักงานได้มานั่งผ่อนคลายพูดคุยกันเล็กน้อย ลดความตึงเครียดในการทำงานได้ และได้สร้าง community ใหม่ๆ ในการทำงานอีกด้วย

A MULTIFUNCTIONAL RELAXATION ROOM

นอกจากพื้นที่การทำงานแล้ว อีกหนึ่งพื้นที่ที่สำคัญสำหรับทุกออฟฟิศคือห้องประชุม เพราะในหลายๆ โปรเจกต์จำเป็นต้องมีการพูดคุย Discuss กันเพื่อวางทิศทางการทำงานของโปรเจกต์นั้นๆ โดยก่อนหน้านี้ห้องประชุมจะมีรูปแบบของห้องที่เป็นเพียงโต๊ะยาวที่รองรับได้หลายคน และมีทีวีสำหรับการเปิดพรีเซนต์ต่างๆ แต่ในการปรับเปลี่ยนพื้นที่ใหม่ครั้งนี้ พื้นที่ได้ถูกปรับเปลี่ยนให้เป็น Combine Room for relax Area มีการจัดวางด้วยโซฟา บีนแบค เก้าอี้อาร์มแชร์หลากหลายรูปแบบ หลากหลายสีสัน ช่วยลดบรรยากาศความตึงเครียดในห้องประชุม และที่สำคัญคือเป็นได้ทั้งห้องประชุม และทำสามารถกิจกรรมอื่นๆ ได้ด้วย เช่น เข้ามานั่งพักในช่วงกลางวัน เล่นเกม ดูหนัง หรือแม้แต่เล่นดนตรีในช่วงเย็นหลังจากเลิกงาน ก็สามารถทำได้ทั้งหมดในพื้นที่ห้องนี้ เพราะการที่มีพื้นที่ใช้สอยได้หลากหลายก็ช่วยให้ออฟฟิศไม่น่าเบื่อ

review

Patchareporn Chareonsansuk

Designer from KOKUYO

โจทย์ในการรีโนเวทพื้นที่ของเราคือการปรับพื้นที่บางส่วนให้พนักงานรู้สึกไม่น่าเบื่อ โดยพื้นที่เดิมของ Honda Trading จะเป็นโทนขาว เทา ประกอบกับงานไม้ ตามสี Corporate แต่ในปัจจุบันพนักงานมีความเป็นคนรุ่นใหม่มากขึ้น ทำให้พนักงานรู้สึกไม่สดชื่น เราจึงออกแบบด้วยการปรับโต๊ะทำงานเป็นรูปแบบ Co-working เติมสีสันของพื้นที่ด้วยการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีทั้งโทนร้อน โทนเย็นเข้ามาทำให้พื้นที่ดูสนุกมากขึ้น ในพื้นที่ของทั้ง 3 โซน

อีกโจทย์ที่สำคัญคือต้องการเฟอร์นิเจอร์ที่เคลื่อนย้าย สามารถปรับเปลี่ยนได้ อย่างโซนของ Audit & IT จากเดิมพื้นที่มีความเป็น Open space อยู่แล้วแต่เฟอร์นิเจอร์ยังคงเป็นแค่โต๊ะทำงานปกติ มีความเป็นออฟฟิศมากๆ เราต้องการให้พื้นที่นี้มีความ Relax มากขึ้นโดยการเลือกโต๊ะทำงานแบบ ZANTE เข้ามาใช้ให้ 1 โต๊ะสามารถนั่งได้หลายคนมากขึ้น เคลื่อนย้ายง่าย และเลือกใช้เก้าอี้ในรุ่น Esen สีต่างๆ คละๆ กันเพื่อเพิ่มความเป็นสีสันในพื้นที่มากขึ้น ให้ความรู้สึกไม่น่าเบื่อ รวมถึงมีการเพิ่ม Green space เข้าไป เพื่อสร้างความรู้สึกผ่อนคลายในการทำงาน

ในส่วนของ Steel Area ก็เช่นกัน แต่ในโซนนี้จะมีความเป็นออฟฟิศมากกว่า เพราะเป็นพื้นที่ที่ออกแบบมาสำหรับคนที่ยังต้องการบรรยากาศการทำงานแบบมีโต๊ะประจำอยู่ แต่จะไม่มีพาร์ทิชันกั้นด้านข้างหรือตรงกลาง และทำโซนของตู้ล็อกเกอร์ไว้ใกล้ๆ เพื่อให้ง่ายต่อการเก็บของใช้อื่นๆ

ส่วนที่สำคัญอีกหนึ่งส่วนคือในทุกๆโซนเราจะพยายามเติมมุมนั่งพักผ่อน หรือพูดคุยกันเป็นกลุ่มเล็กๆ ไว้ให้พนักงานได้มานั่งผ่อนคลายอยู่เสมอ ทั้งมุมโซฟา หรือมุมประชุมที่สามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่ได้ และห้องประชุมในโซน Combine Room for relax Area เราก็มีทั้งเก้าอี้รุ่น Sven, Same, และโซฟาอื่นๆ ทำให้ง่ายต่อการพูดคุย Discuss สร้างความหลากหลายให้ทั้ง 3 โซน

เพราะเราเชื่อว่าเมื่อพูดถึงคำว่า New Space ก็ควรเป็นพื้นที่ใหม่ขึ้นมา ไม่ยึดติดสิ่งเก่าๆ แต่ยังคงเบลนไปด้วยกันได้ คนใช้งานจะได้รู้สึกว่าเราได้เจอกับบรรยากาศใหม่จริงๆ

Explore idea with designing
เรายังคงสนุกกับการออกแบบพื้นที่ให้กับลูกค้าในทุกๆ วัน ความสนุกของนักออกแบบคือการที่ได้เรียนรู้สิ่งใหม่อยู่เสมอ เพราะการออกแบบไม่มีถูกผิด มันมักจะทำให้เราคิดได้หลากหลาย ได้ลอง Explore สิ่งใหม่ๆ มาพัฒนางานออกแบบของเราในทุกๆ วัน แต่ที่สำคัญคืองานออกแบบเราต้องตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าไปพร้อมๆ กันด้วย

Somya Mayuraskoon

Director of Honda Trading Asia Co., Ltd.

ก่อนเรามีการรีโนเวทพื้นที่ออฟฟิศในครั้งนี้ เรามีการสำรวจความต้องการของพนักงานในออฟฟิศเราก่อนว่าพวกเขามีความต้องการที่อยากให้พื้นที่ออฟฟิศของเราเป็นแบบไหน หรืออยากให้มีอะไรที่ช่วยเสริมให้การทำงานของพวกเขาดีขึ้นได้บ้าง การรีโนเวทพื้นที่เหล่านี้ก็เป็นส่วนหนึ่งจากความต้องการของพนักงาน และหลังจากที่พวกเขาได้ใช้พื้นที่เหล่านี้ เราก็สัมผัสได้ว่าพวกเขามีความสุขมากขึ้น เอนจอยกับการทำงานมากขึ้น เพราะมันมีในเรื่องของสีสันที่เติมเข้ามาในพื้นที่มากขึ้น ทำให้รู้สึกสนุก ผ่อนคลาย สดชื่นมากขึ้น และได้ทำความรู้จักเพื่อนร่วมงานใหม่ในทุกๆวัน

KOKUYO มีเฟอร์นิเจอร์หลากหลายแบบ ทันสมัย ทนทาน มีคอนเซปต์ และเป็นเจ้าแรกๆที่เอาโปรดักส์มาเสนอเราเมื่อ 10 ปีที่แล้ว เฟอร์นิเจอร์ของ KOKUYO มีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย ที่สำคัญปัจจุบันไม่ใช่แค่อิมพอร์ตมาจากญี่ปุ่นแล้ว เพราะมีสายพานการผลิตที่ผลิตทั้งในอินโดนีเซีย มาเลเซีย ทำให้ราคาถูกลง ตอบโจทย์ความต้องการของออฟฟิศญี่ปุ่นในแง่ของการเลือกใช้สินค้าที่มีความคุ้มค่าและใช้งานได้จริง ที่สำคัญ KOKUYO ยังคอยนำเสนอสิ่งใหม่ ทางเลือกใหม่ๆ ให้ตอบโจทย์ความต้องการ และการใช้งานของเราอยู่เสมอ
KOKUYO ไม่ได้ดูแลแค่เรื่องเฟอร์นิเจอร์​
แต่ยังมีผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาเรื่องการจัดวางออฟฟิศ รวมถึงดูแลการออกแบบสเปซ
และเลือกเฟอร์นิเจอร์เพื่อให้ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์และพื้นที่การทำงาน แบบ One stop service solution

Interested in our product

Leave us your details and our dedicated sales will get back to you as soon as possible