Search
Close this search box.

เจาะลึกเบื้องหลังกลยุทธ์การออกแบบ หัวใจสำคัญของการสร้าง Common Space

Facebook
Twitter

ในปัจจุบันพื้นที่ทำงานในบริษัทถือเป็นหนึ่งเรื่องที่ถูกให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ดังนั้น การสร้างพื้นที่ส่วนกลางนอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกขณะที่ทำงานแล้ว ยังส่งผลต่อสภาวะสุขภาพกาย และใจของพนักงานด้วยเช่นกัน อีกทั้งหลาย ๆ บริษัทก็เริ่มให้ความสำคัญกับ Work Life Balance มากยิ่งขึ้น จึงมีการจัดทำ Common Space หรือพื้นที่ส่วนกลางให้กับพนักงานเพื่อเป็นพื้นที่พักผ่อน และผ่อนคลายความเครียด เป็นพื้นที่ส่วนกลางที่ให้ทุกคนได้พบปะ พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นในแต่ละวัน เพื่อเป็นการสร้างบรรยากาศการทำงานที่ดีในบริษัท ซึ่งวันนี้เราขอพามาเจาะลึกเบื้องหลังกลยุทธ์การออกแบบ หัวใจสำคัญของการสร้าง Common Space

Common Space คืออะไร

Common Space คือ พื้นที่ส่วนกลางที่มีลักษณะเปิดกว้างให้พนักงาน และคนในบริษัทสามารถเข้ามาใช้งาน และทำกิจกรรมร่วมกันได้ ทุกคนสามารถใช้พื้นที่ตรงนี้ในการพักผ่อนหรือทำกิจกรรมได้อย่างอิสระ เช่น การจัดกิจกรรม Workshop เล็ก ๆ, การพูดคุยแลกเปลี่ยนไอเดียต่าง ๆ ร่วมกัน ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาแห่งการใช้ความคิดสร้างสรรค์ โดย Common Space นั้นมีจุดประสงค์หลักในการสร้างดังต่อไปนี้

  • เพื่อสร้างความสัมพันธ์ของพนักงานในบริษัท ช่วยให้พนักงานจากแผนกต่าง ๆ ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเรื่องต่าง ๆ หรือสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน
  • เพื่อเพิ่มพื้นที่สำหรับการทำงาน โดยสามารถใช้เป็นพื้นที่ทำงานสำรอง ที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลายหรือสร้างทัศนวิสัยที่ดีขึ้น
  • เพื่อเป็นพื้นที่ในการพักผ่อนหย่อนใจ ช่วยสร้างความผ่อนคลายสำหรับพนักงาน เพื่อลดความตึดเครียดและความเหนื่อยล้าจากการทำงาน

ลักษณะของ Common Space ที่ดีควรเป็นอย่างไร

แน่นอนว่ากลยุทธ์ของการสร้าง Common Space นั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างบรรยากาศการทำงานและสุขภาวะที่ดีของพนักงานในบริษัท ทั้งนี้ การสร้าง Common Space ให้ดีและมีประสิทธิภาพนั้นถือเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายตามจุดมุ่งหมายหลัก ลักษณะของ Common Space ที่ดีควรมีลักษณะดังต่อไปนี้

มีพื้นที่แบ่งโซนที่ชัดเจน

Common Space ที่ดี ควรมีพื้นที่แบ่งโซนชัดเจน เพื่อรองรับการใช้งานที่หลากหลายและตอบสนองความต้องการของพนักงานอย่างมีประสิทธิภาพ ลักษณะการแบ่งโซนภายใน Common Space เช่น

  • พื้นที่โซนทำงาน เหมาะสำหรับพนักงานที่ต้องการหาพื้นที่ทำงานนอกเหนือจากโต๊ะทำงานประจำ เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ ในโซนนี้ควรมีโต๊ะ เก้าอี้ ที่นั่งแล้วสบาย ไม่เมื่อย รวมไปถึงอุปกรณ์ไฟฟ้าและปลั๊กไฟต่าง ๆ
  • พื้นที่โซนประชุม เหมาะสำหรับกลุ่มพนักงานที่ต้องการประชุมกลุ่มเล็ก ๆ จำนวนคนไม่เยอะมาก เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศและลดความตึงเครียดในทีม
  • นอกจากนี้อาจมีโซนอื่น ๆ ขึ้นอยู่กับความต้องการและความเหมาะสมของบริษัท เช่น โซนสำหรับเล่นเกม โซนสำหรับอ่านหนังสือ โซนสำหรับทำกิจกรรมนันทนาการ เป็นต้น

    นอกจากการแบ่งโซนพื้นที่แล้ว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ต้องคำนึงถึงในการออกแบบ Common Space ที่ดี อย่างการออกแบบพื้นที่ส่วนกลางให้มีบรรยากาศที่ผ่อนคลาย อากาศถ่ายเทสะดวก เงียบสงบ และตกแต่งอย่างสวยงาม ดึงดูดให้พนักงานอยากเข้ามาใช้งาน รวมถึงความสะดวกสบาย ที่ควรมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เช่น Wi-Fi ปลั๊กไฟ ห้องน้ำ อุปกรณ์ชงชา กาแฟ และเรื่องของความปลอดภัยที่ควรมีระบบความปลอดภัยที่เพียงพอ เช่น กล้องวงจรปิด ระบบดับเพลิง เป็นต้น

เฟอร์นิเจอร์ที่มีคุณภาพ นั่งสบาย

เฟอร์นิเจอร์ที่มีคุณภาพ นั่งสบาย เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์สำคัญที่ทำให้บริษัทดูมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ด้วยระยะเวลาการทำงานและต้องอยู่ที่บริษัทประมาณ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน เฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้จึงจำเป็นที่จะต้องรองรับสุขภาพของพนักงาน แต่ก็ยังคงความมีดีไซน์และความทันสมัย

อย่าง Coode เก้าอี้ ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับกับสรีระของร่างกาย ทำให้นั่งทำงานได้อย่างมั่นคง นั่งสบาย ลดอาการเมื่อยล้า ยิ่งถ้าเสริมด้วยเบาะรอง จะทำให้การนั่งของคุณมีประสิทธิภาพ และลดความเจ็บปวดในระยะยาวได้ดีมาก ๆ โดยมาพร้อมกับสีสันสดใส ดีไซน์ที่ทันสมัย แต่มีความเรียบง่าย ทำให้สะดวกต่อการออกแบบ จึงเหมาะที่จะวางไว้ใน Common Space เพื่อตอกย้ำความใส่ใจและไม่มองข้ามสุขภาพของพนักงานทุกคน

รวมถึงเก้าอี้ Please เก้าอี้มีการดีไซน์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเส้นโค้งตามธรรมชาติของใบไม้ โดยประกอบด้วยใบไม้ 2 ใบที่แสดงถึงพนักพิง และที่นั่งที่รองรับ ทำให้มีดีไซน์ที่ดูเหมาะสำหรับนั่งพักผ่อนที่ common space เป็นอย่างมาก

3 เหตุผลที่ทุกบริษัทควรสร้าง Common Space

3 เหตุผลที่ทุกบริษัทควรสร้าง Common Space ได้แก่

สร้างบรรยากาศที่ดีในการทำงาน

Common Space จะช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีในการทำงาน ช่วยให้พนักงานได้ผ่อนคลาย และพูดคุยกับเพื่อนร่วมงานในบรรยากาศที่ไม่ตึงเครียดจนเกินไป

ช่วยดึงดูดคนรุ่นใหม่

ช่วยดึงดูดคนรุ่นใหม่ เพราะมีสภาพแวดล้อมการทำงานที่เอื้อต่อความสุขเป็นสำคัญ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันจะช่วยดึงดูดคนรุ่นใหม่ให้เข้ามาทำงานกับบริษัท

ส่งผลให้คุณภาพงานดีขึ้น

ส่งผลให้คุณภาพงานดีขึ้น เพราะพื้นที่ Common Space ในบริษัทจึงช่วยให้พนักงานได้ปลดปล่อยความเครียดและมีพื้นที่ได้เปิดรับไอเดียและความคิดใหม่ ๆ

สัมผัส Common Space ที่ Showroom Kokuyo “The One Roof”

เชิญคุณมาสัมผัส Common Space ที่โดดเด่นด้วยการออกแบบที่สร้างสรรค์ และเฟอร์นิเจอร์คุณภาพที่มีให้เลือกหลากหลาย ปรับแต่งได้ตามการใช้งาน สามารถใช้งานและ ตกแต่งร่วมกับเฟอร์นิเจอร์ได้หลากหลายชนิด รอให้คุณ สัมผัสประสบการณ์ Common Space ได้ที่โชว์รูม Kokuyo

สามารถเข้าเยี่ยมชมออฟฟิศ และโชว์รูมใหม่ของ KOKUYO ได้แล้ววันนี้ที่ Unit 2201-2202 ชั้น 22 ของตึก One City Centre ย่านเพลินจิต โดยลงทะเบียนผ่านลิงค์ได้ที่ kokuyo.co.th/contact-us/?tab=3#contact

*โชว์รูมเปิดทำการ วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 9.00-18.00 น. (ปิดทำการวัน เสาร์-อาทิตย์ และ วันหยุดนักขัตฤกษ์)

Interested in our product

Leave us your details and our dedicated sales will get back to you as soon as possible