Search
Close this search box.

พาสำรวจ ‘KOKUYO The Campus Head office’ กับแนวคิดการออกแบบที่ได้รับรางวัล Good Design award 2021

Facebook
Twitter

ครั้งนี้ KOKUYO ขอพามาสำรวจ ‘KOKUYO The Campus Head office’ ผลงานการรีโนเวทอาคารสำนักงานใหญ่ใจกลางเมืองอายุกว่า 40 ปี ในเมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ที่ได้รับรางวัล Outline of Good Design Award Winners ในปี 2021 ที่ผ่านมา กับแนวคิด ‘Open space for Work and Life’ ที่ไม่ว่าใครก็สามารถเข้ามาทำงานและใช้ชีวิตร่วมกันได้อย่างมีความสุข


โครงการปรับปรุงอาคารเก่าอายุกว่า 40 ปีให้เป็นสํานักงานใหญ่ของ KOKUYO มาพร้อมแนวคิดของการออกแบบ ‘สํานักงานในเมืองแห่งอนาคต’ โดยทําหน้าที่เป็นพื้นที่กึ่งสาธารณะและเป็นแพลตฟอร์มสําหรับการแบ่งปันและสร้างสรร ค์ร่วมกัน เนื่องจากผู้คนเปลี่ยนสถานที่ทํางานบ่อยขึ้น โดยยึดหลัก ‘Open Space for Work and Life’ งานออกแบบ พื้นที่เปิดโล่งสําหรับการทํางานและการใช้ชีวิตเชิงทดลอง เพื่อช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ให้เกิดคุณค่าใหม่ ๆ และส่งเสริมกิจกรรมไร้พรมแดนให้เกิดขึ้น โดยนอกจากผู้ที่ทํางานในสํานักงาน KOKUYO แล้ว ลูกค้าและผู้คนในชุม ชนก็สามารถเข้ามาทํากิจกรรมสนุก ๆ ในพื้นที่นี้ร่วมกันได้

โครงสร้างเก่าประกอบด้วยอาคารสูงขนาดกลาง 2 หลัง เดิมเชื่อมต่อกันที่บริเวณชั้นหนึ่งด้วย Reception แต่ถูกปรับ ปรุงใหม่ให้เชื่อมต่อแต่ละอาคารด้วยพื้นที่สาธารณะสีเขียวตรงกลางแทน เพื่อลดปัญหาการแบ่งแยกระหว่างเมือ งกับอาคาร แต่ลื่นไหลไปด้วยเส้นสายและจุดนําสายตาที่เชื้อเชิญให้เราอยากเดินเข้าไปทํากิจกรรมภายในส่วนต่าง ๆ ของอาคาร เปลี่ยนจากที่เคยเป็นสํานักงานแบบปิดไม่ให้สาธารณชนเข้าชมให้เป็นสถานที่สําหรับ ‘ทุกคน’ เพื่อให้เกิดการ ผสมผสานเข้ากับชุมชนและการค้นพบประสบการณ์ใหม่ ๆ แบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ตามหลักการออกแบบสํานักงาน แห่งอนาคตที่ทางนักออกแบบและสถาปนิกของ KOKUYO ตั้งใจเอาไว้

The Campus ยินดีต้อนรับลูกค้าและผู้คนจากละแวกใกล้เคียงให้เข้ามาใช้พื้นที่สาธารณะและบริเวณรอบ ๆ อาคาร โดย แต่ละชั้นจะประกอบด้วยพื้นที่น่าสนใจต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น

• Common Area ที่พร้อมต้อนรับทุกคนด้วยบรรยากาศของห้องสมุดสุดชิลล์ มีเคาน์เตอร์บาร์และเฟอร์นิเจอร์หลาก หลายแบบ ให้สามารถปรับเปลี่ยนเป็นพื้นที่จัดกิจกรรมรูปแบบต่าง ๆ ได้ตามความต้องการตลอดเวลา


• Terrace กว้างที่มีต้นไม้รูปร่างแปลกตาแผ่กิ่งก้านใบกว้าง เป็นจุดที่คุณสามารถเข้าใกล้ความเขียวขจีราวกับว่าคุณ กําลังอยู่ใต้ร่มเงาของต้นไม้ที่คุณชื่นชอบ

  • Parkside สาธารณะที่ทุกคนสามารถเข้ามาพักผ่อนในพื้นที่ แวะพูดคุยกับเพื่อนสนิทและจิบกาแฟเพื่อผ่อนคลายการทำงานระหว่างวันได้ โดยมีคาเฟ่ Coffee Stand Otten และ The Campus Shop ที่คุณสามารถเดินเล่นเข้ามาซื้อเครื่องเขียนและเฟอร์นิเจอร์จาก KOKUYO ได้ 
  • Showroom ที่เปิดให้เข้าชมสินค้าและเฟอร์นิเจอร์จากแบรนด์ KOKUYO และทดลองใช้งานได้จริง

    สิ่งเหล่านี้จะทำให้คนในองค์กรมีโอกาสเรียนรู้ว่าจะสามารถยกระดับชีวิตของพนักงานและคนในชุมชนได้อย่างไร ซึ่ง KOKUYO จะได้รับประโยชน์จากการผสมผสานมุมมองและความรู้ของบุคคลภายนอกบริษัทนำไปต่อยอดสร้างคุณค่าอีกมากมายในอนาคต

นอกจากพื้นที่สาธารณะ The Campus ยังให้ความสําคัญสูงสุดกับพนักงานในสํานักงาน โดยมีพื้นที่ Meeting Room ที่ครบครัน Open Lab สําหรับการทดลองอะไรใหม่ ๆ และ Live Office พื้นที่ทํางานของพนักงานที่ให้ความสําคัญ ในการออกแบบตามหลัก ‘Spatial Design’ ที่ KOKUYO ยึดถือมาตลอดหลายปี โดยจะมีโซนต่าง ๆ ที่ออกแบบมาเพื่อ รองรับการทํางานของพนักงานให้สามารถมาทํางานและหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายทุกวันได้อย่างมีความสุขที่สุด

ภายใต้แนวคิดของการออกแบบ ‘สำนักงานในเมืองแห่งอนาคต’ ที่ตอบโจทย์เทรนด์โลกและคนยุคใหม่ ทั้งหมดจึงกลายเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ ‘KOKUYO The Campus Head office’ ได้รับรางวัล ‘Outline of Good Design Award Winners’ ในปี 2021 มาได้อย่างสวยงาม และกลายเป็นสำนักงานต้นแบบให้กับหลาย ๆ ที่ในอนาคตต่อไป 

สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ the-campus.net

Interested in our product

Leave us your details and our dedicated sales will get back to you as soon as possible